tin-tuc-bds-moi

1. Ngang nhiên rao bán dự án “ma” giữa lòng TP Bạc Liêu: Công ty CP dịch vụ Đất Xanh Cần Thơ treo hàng loạt áp phích quảng cáo mở bán đất dự án Khu Đô thị Bạc Liêu City trên khắp đường phố Bạc Liêu. Dự án được giới thiệu là Khu đô thị Bạc Liêu City, mở bán đất mặt tiền trục đường trung tâm lộ giới 35m, giá chỉ từ 8 triệu đồng/m2, nằm cạnh Trung tâm hành chính TP Bạc Liêu; liền kề trường đại học, bệnh viện, khu du lịch sinh thái Hồ Nam; cơ sở hạ tầng hoàn thiện, xây dựng ngay; đã có sổ hồng, công chứng sang tên ngay; ngân hàng hỗ trợ 70% giá trị… Tuy nhiên, UBND TP Bạc Liêu đã rà soát và khẳng định không có dự án Khu Đô thị Bạc Liêu City trên địa bàn và đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp với các phường kiểm tra xem trên địa bàn phường nào có treo những tấm quảng cáo bán đất phải gỡ bỏ ngay và truy tìm xử lý theo quy định.

du-an-ma-bac-lieu-city
Ngang nhiên rao bán dự án “ma” giữa lòng TP Bạc Liêu

2. Bà Rịa – Vũng Tàu tìm cách gỡ vướng cho Khu du lịch 11 năm chưa triển khai: Dự án Khu du lịch Qudos Hồ Tràm tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc do Công ty TNHH Qudos Hồ Tràm (doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài) làm chủ đầu tư tuy nhiên hiện vẫn đang gặp một số vướng mắc, khó khăn về các thủ tục pháp lý đất đai. Dự án được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận lần đầu năm 2008 với diện tích khoảng 5,9 ha. Khu đất thực hiện dự án có 1,6 ha đất quốc phòng do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh quản lý; 4,1 ha đất rừng đặc dụng do Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu quản lý và 0,23 ha do UBND xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc quản lý. Sắp tới tỉnh sẽ có buổi làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường để tìm hướng giải quyết các vướng mắc, khó khăn nhằm tạo điều kiện để Công ty TNHH Qudos Hồ Tràm triển khai thực hiện dự án.

khu-du-lich-Qudos-ho-tram
Bà Rịa – Vũng Tàu tìm cách gỡ vướng cho Khu du lịch 11 năm chưa triển khai

3. Long Thành: Sốt đất theo tiến độ sân bay: Khảo sát gần đây, các dự án nằm trong lõi trung tâm của dự án sân bay Long Thành được giới đầu tư săn đón. Giá đất tại các khu vực quanh dự án sân bay tăng mạnh, có những lô đất cuối năm ngoái đến nay tăng hơn 35%. Đặc biệt, giá nhà đất các khu vực phụ cận phía Nam sân bay để phát triển dịch vụ như Bàu Cạn, Tân Hiệp, Phước Bình càng tăng nhanh. Tình hình giao dịch gần đây cũng tăng đột biến. Chỉ tính trong tháng 4 và tháng 5/2019 văn phòng đã tiếp nhận gần 2.800 hồ sơ xin chuyển nhượng đất, trong đó riêng tháng 5 có đến gần 1.600 hồ sơ, tăng gấp 1,5 lần so với trước đó và tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ.

dat-long-thanh-sot
Long Thành: Sốt đất theo tiến độ sân bay

4. Kiểm toán chỉ ra nhiều sai phạm tại Khu kinh tế Nghi Sơn: nhiều sai phạm của Ban QL KKT Nghi Sơn và các KCN Thanh Hóa được cơ quan kiểm toán chỉ rõ và kiến nghị xử lý hơn 74 tỉ đồng. Cụ thể, công tác lập, thẩm định, phê duyệt tại một số dự án chưa kiểm tra năng lực thực tế của nhà thầu khảo sát xây dựng. dự toán của tất cả dự án đều có sai sót. Trong sáu dự án được kiểm toán, KTNN cho biết chỉ có duy nhất dự án mở rộng đường vào Mỏ Sét – KKT Nghi Sơn là đúng tiến độ. Còn lại có ba dự án chậm tiến độ, hai dự án có khả năng chậm tiến độ. Tại dự án này, ban đầu được duyệt đầu tư 85 tỉ đồng, nhưng qua nhiều lần thay đổi đã đội vốn 51% lên 174 tỉ đồng, dù vậy xây xong chưa dùng đã hỏng do đường ống cấp nước cốt sợi thủy tinh bị vỡ.

sai-pham-khu-kinh-te-nghi-son
Kiểm toán chỉ ra nhiều sai phạm tại Khu kinh tế Nghi Sơn

5. Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang: Đội vốn 40% vì làm như nhà ở thương mại: Dự án Nhà ở xã hội khu dân cư Bắc Vĩnh Hải, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang (Khánh Hòa), gọi tắt dự án Hoàng Quân Nha Trang do Cty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích 10.843m2, được xây dựng 4 khối nhà, trong đó 2 khối 15 tầng và 2 khối 18 tầng, với diện tích sàn khoảng 93.000m2. Trong 4 khối nhà có hơn 1.000 căn hộ, trong đó 819 căn là Nhà ở xã hội và 183 căn nhà ở kinh doanh. Dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận đầu tư với Tổng mức đầu tư là 500 tỷ đồng. Tại văn bản thẩm tra của Trung tâm Quy hoạch và kiểm định xây dựng Khánh Hoà đã thẩm tra tổng mức đầu tư dự án HQC Nha Trang là hơn 548 tỷ đồng. Tuy nhiên, để hoàn thành dự án, tổng mức đầu tư sẽ lên đến gần 800 tỷ đồng. Lý giải về nguyên nhân đội vốn, chủ đầu tư cho biết khi thi công xây dựng dự án, Chủ đầu tư và Nhà thầu phải điều chỉnh, bổ sung khối lượng công việc cũng như khối lượng thi công công trình dẫn đến tăng chi phí đầu tư dự án. Việc đội vốn sẽ khiến giá vốn của căn hộ tăng khiến cuộc sống của nhiều cư dân đã bị đảo lộn và đang rất khó khăn.

NOXH-hqc-nha-trang-sai-pham
Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang: Đội vốn 40% vì làm như nhà ở thương mại
Bài viết có hữu ích với bạn?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here