Tuần giao dịch đầu tháng 4: Rủi ro thị trường vẫn đang ở mức cao?

Đánh giá về diễn biến thị trường tuần đầu tháng 4, các CTCK đều có chung quan điểm thận trọng. Trong trường hợp VN-Index không vượt được mốc 1.000 điểm, rủi ro hình thành mô hình Vai – Đầu – Vai là rất cao.

Tuần giao dịch cuối tháng 3 diễn ra không thực sự tích cực. Những lo ngại về suy thoái kinh tế Thế giới khi chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 3 tháng và 10 năm đã chuyển sang âm, cùng với áp lực chốt lời của giới đầu tư trong nước sau nhịp tăng mạnh từ đầu năm đã khiến VN-Index giảm sâu về 970 điểm trong phiên đầu tuần.

Những phiên sau đó, thị trường đã dần hồi phục, nhưng mức hồi phục cùng với thanh khoản khá thấp cho thấy sự thận trọng nhất định của giới đầu tư. Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số Vn-Index dừng tại 980,76 điểm, giảm nhẹ 0,8% so với tuần trước đó và đánh dấu tuần thứ 2 liên tiếp điều chỉnh. Thông tin GDP quý 1 tăng trưởng 6,79%, vượt kỳ vọng so với dự báo trước đó đã hỗ trợ đôi chút cho thị trường.

Thanh khoản thị trường tuần qua sụt giảm khá mạnh. Giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.821 tỷ đồng/phiên, giảm 28% so với tuần trước đó.

Trái với sự thận trọng của khối nội, khối ngoại vẫn hoạt động khá sôi động khi tiếp tục mua ròng hơn 500 tỷ trên toàn thị trường. Trong đó, chứng chỉ quỹ E1VFVN30 tiếp tục được mua ròng khoảng 173 tỷ đồng.

Hoạt động phát hành của các quỹ ETF tuần qua diễn ra khá tích cực. Theo đó, VFMVN30 ETF (E1VFVN30) đã phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 203 tỷ đồng, FTSE Vietnam ETF phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 640 nghìn USD (15 tỷ đồng), KIM Kindex VN30 ETF phát hành 8,63 triệu USD (200 tỷ đồng), trong khi VNM ETF và iShare Frontier 100 ETF không phát hành mới chứng chỉ quỹ.

Giá dầu tuần qua dao động trong biên độ từ 58-60 USD/thùng (WTI). Điểm tích cực là trong phiên 29/3, giá dầu WTI đã vượt mốc 60 USD/thùng và điều này có thể hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu dầu khí trong tuần tiếp theo.

Dòng tiền suy yếu, rủi ro thị trường vẫn ở mức cao

Trong tuần giao dịch đầu tháng 4 (1-5/4), thị trường sẽ chờ đợi những thông tin tiếp theo về vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung diễn ra tại Mỹ ngày 3/4. Diễn biến vòng đàm phán này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường tài chính toàn cầu.

Trong nước, những thông tin từ mùa ĐHCĐ năm 2019, cũng như kết quả kinh doanh quý 1 dần hé lộ sẽ là yếu tố ảnh hưởng phân hóa tới thị trường. Ngoài ra, diễn biến dòng vốn ngoại, đặc biệt các quỹ ETF sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng thị trường.

Đánh giá về diễn biến thị trường tuần đầu tháng 4, các CTCK đều có chung quan điểm thận trọng. Theo CTCK SHS, dòng tiền đang quá yếu nên xu hướng thị trường là không rõ ràng, cần quan sát thêm phản ứng của dòng tiền tại các ngưỡng quan trọng để có quyết định hợp lý. SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (1/4-5/4), VN-Index có thể sẽ dao động giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 965-995 điểm, cần bứt phá ra khỏi vùng này để thoát khỏi xu hướng đi ngang. Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới và có thể canh những nhịp tăng để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể canh những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu.

Cũng có cái nhìn thận trọng, CTCK VNDIRECT cho rằng mặc dù điểm số luôn được thúc đẩy tăng trong các phiên gần đây nhờ một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM; VCB; BID; VRE; MSN…nhưng dòng tiền vẫn chưa có động lực quay trở lại và khi thiếu dòng tiền thị trường khó có diễn biến tích cực và sôi động như trước đây. Hiện tại, người cầm cổ phiếu đang ở trạng thái áp lực hơn khi mức độ hồi phục yếu với thanh khoản thấp rất dễ xảy ra các cú đảo chiều nhanh. Do đó, VNDIRECT vẫn đánh giá cao rủi ro ngắn hạn của thị trường và tiếp tục bảo lưu khuyến nghị tiếp tục giảm trạng thái cổ phiếu về mức thấp.

VN-Index có thể hình thành mô hình V-Đ-V nếu không vượt qua mốc 1.000 điểm
VN-Index có thể hình thành mô hình V-Đ-V nếu không vượt qua mốc 1.000 điểm

VN-Index có thể hình thành mô hình V-Đ-V nếu không vượt qua mốc 1.000 điểm

CTCK BSC đánh giá VN-Index đang trong quá trình kiểm tra lại vùng điểm tâm lý tại 1.000 điểm. BSC lưu ý mô hình Vai – Đầu – Vai trong trường hợp VN-Index không vượt được 1.000 điểm ở nhịp hồi phục và giảm dưới đường neckline tại 970 điểm, với giá mục tiêu từ 940-950 điểm. Trường hợp VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự 1.000 điểm, mô hình Vai – Đầu – Vai bị phá vỡ cho mục tiêu giá 1.050 điểm.

Bài viết có hữu ích với bạn?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here